Thuốc Bilaxten 20mg (Bilastine): Cách sử dụng, SĐK & giá bao nhiêu?

Các bệnh dị ứng trên ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng cuộc sống, đến hoạt động hàng ngày của các bệnh nhân. Đâu là giải pháp nhanh chóng giải quyết ngay lập tức những triệu chứng khó chịu trên? Dưới đây chúng tôi xin đưa ra thông tin về một sản phẩm có thể hỗ trợ hiệu quả: Thuốc Bilaxten.

Thuốc Bilaxten 20mg
Ảnh: Thuốc Bilaxten 20mg

Bilaxten (Bilastine) là thuốc gì ?

Bilaxten, như đã được giới thiệu trên đây, là một thuốc chữa bệnh, có tác dụng kiểm soát và giảm bớt các triệu chứng của một số căn bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch nhẹ như : viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa, mẩn ngứa mề đay…

Bilaxten có thành phần hoạt chất chính là Bilastine, sản phẩm còn được bổ sung thêm một số thành phần phụ liệu giúp thuốc hấp thu tốt hơn và bảo quản được lâu hơn.

Bilaxten được sản xuất dưới dạng viên nén, là một thuốc nhập ngoại, được sản xuất tại công ty Menarini – Ý. Thuốc được đóng gói dạng hộp 1 vỉ, 2 vỉ, 3 vỉ, hoặc 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên tùy loại.

Hạn sử dụng của Bilaxten là 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Số đăng ký của thuốc Bilaxten 20mg

Số đăng kí của thuốc này là VN2-496-16 do Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Tác dụng của thuốc Bilaxten 20mg

Bilaxten là thuốc được dùng trong các trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng dị ứng với các nguyên nhân khác nhau và các triệu chứng khác nhau như viêm mũi dị ứng, mẩn ngứa, mề đay…  do bụi, phấn hoa, thuốc, hóa chất, thức ăn, hải sản…

Cơ chế tác dụng của Bilaxten là hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt chất Bilastine. Dược động học và dược lực học của thuốc được mô tả dưới đây:

Cấu trúc hóa học của Bilastine
Ảnh: Cấu trúc hóa học của Bilastine

Về dược lực học:

 • Trước tiên, để hiểu về cơ chế tác dụng của Bilastine, chúng ta cần hiểu cơ chế của dị ứng. Dị ứng là một kết quả của sư phản ứng từ hệ miễn dịch của cơ thể với các yếu tố dị nguyên. Các dị nguyên này có thể là bất kể thứ gì xâm nhập vào cơ thể như phấn hoa, hóa chất, thức ăn, hải sản … Quá trình dị ứng diễn ra theo các giai đoạn sau:
 • Giai đoạn đầu tiên khi kháng nguyên xâm nhập vào  cơ thể lần 1: Các kháng nguyên sẽ được đưa đến trình diện với hệ miễn dịch của cơ thể, hệ miễn dịch sẽ ghi nhớ và đáp lại bằng cách chỉ đạo tế bào lympho B sản xuất ra các kháng thể IgE. Các kháng thể này là đặc trưng cho từng kháng nguyên cụ thể, mỗi kháng thể chị đặc ứng với một loại kháng nguyên. Các tế bào sản sinh IgE gọi là tế bào plasma (tế bào lympho B biệt hóa chuyên sản xuất kháng thể). Các kháng thể này chủ yếu được trình diện trên các tế bào miễn dịch như tế bào bạch cầu hay đại thực bào. Giai đoạn này chưa có triệu chứng gì nên người bệnh chưa nhận ra được.
 • Giai đoạn thứ 2: Khi kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể lần 2. Lúc này các kháng thể IgE đã sản sinh trước đó được kết hợp đặc hiệu với các kháng nguyên. Tuy nhiên do các kháng thể lúc này nằm trên các tế bào miễn dịch như đại thực bào hay tế bào bạch cầu ưa kiềm nên IgE lúc này trở thành cầu nối trung gian giữa các tế bào miễn dịch với kháng nguyên.
 • Giai đoạn 3: Do sự kết hợp kháng nguyên – kháng thể – tế bào miễn dịch nên các tế bào miễn dịch khi này sẽ được kích hoạt lên trạng thái hoạt động và giải phóng các chất trung gian hoá học gây viêm. Nổi bật là chất gây đau brandy kinin, chất gây ngứa Histamin. Các histamin sẽ kết hợp vào các thụ thể của chúng trên các tế bào cơ quan đích và gây nên các triệu chứng của viêm như mẩn ngứa,. đau, mề đay (trên da); hay chảy nước mũi, mắt, gây ngạt mũi, … (trong bệnh viêm ,mũi dị ứng).

Bilastine là một thuốc kháng histamin sử dụng đường toàn thân. Một cách hiểu đơn giản nhất cho cơ chế hoạt động của hoạt chất này là khả năng thay thế histamin trong việc gắn với các thụ thể của chúng. Sự tranh chỗ này sẽ ngăn cản quá trình viêm, ngăn cản các biểu hiện của dị ứng.

Trên niêm mạc đường hô hấp, Bilastine được chứng minh có tác dụng giảm các biểu hiện của viêm mũi dị ứng. Nghiên cứu được thực hiện thông qua 2 thử nghiệm lâm sàng trên các nhóm bệnh nhân là người trưởng thành, trẻ vị thành niên mắc viêm mũi dị ứng nguyên phát mạn tính cho thấy sau khi sử dụng liên tục trong vòng từ 14 đến 28 ngày, mỗi ngày 1 liều Bilastine cho hiệu quả giảm rõ ràng các triệu chứng ngứa mũi, sổ mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt do dị ứng.

Thử nghiệm tương tự cũng được thực hiện trên nhóm bệnh nhân mắc dị ứng thời tiết và mề đay, với liều dùng 20mg Bilastine mỗi ngày cùng cho kết quả giảm số lượng, thời gian và bán kính các vết mẩn đỏ rõ ràng.

Nghiên cứu cũng cho thấy không có sự khác nhau nào giữa nhóm đối tượng là người trẻ so với nhóm đối tượng là người cao tuổi.

So với các hoạt chất cùng thuộc nhóm kháng histamin khác, Bilastin chỉ ức chế chọn lọc thụ thể gây dị ứng Histamin ở ngoại vi, không có tác dụng kháng muscarinic nên hạn chế được các tác dụng phụ so với một số thuốc kháng histamin cùng nhóm khác.

Về dược động học

 • Hấp thu: Với mỗi liều Bilastine đơn, thuốc hấp thu nhanh qua đường tiêu hoá, đạt sinh khả dụng khoảng 61% và đạt nồng độ tối đa trong máu sau khoảng 1,3 giờ (có thể có sai khác nhỏ ở mỗi cá thể khác nhau).
 • Phân bố: Bilastine gắn vào chất vận chuyển trên niêm mạc đường tiêu hoá để hấp thu, sau khi vào cơ thể, hoạt chất này gắn với tỉ lệ cao với protein huyết tương (khoảng 84-90%).
 • Chuyển hoá: Bilastine không cảm ứng hay ức chế hoạt tính của hệ enzyme chuyển hoá gan CYP450. Mỗi liều đơn Bilastine có tác dụng với cơ thể trong vòng 24 giờ.
 • Thải trừ: Ở liều điều trị, có tới 95% hoạt chất được tìm thấy dưới dạng không biến đổi trong nước tiểu và phân. Trong đó 66,5% tìm thấy trong phân và 22,3% tìm thấy trong nước tiểu. Thời gian bán thải trung bình của thuốc ở người khoẻ mạnh là 14,5 giờ.

Cách sử dụng thuốc Bilaxten

Cách sử dụng thuốc Bilaxten 20mg
Ảnh: Cách sử dụng thuốc Bilaxten 20mg

Cách dùng

Bilaxten được bào chế dưới dạng viên nén, do vậy cách sử dụng của thuốc không có gì khác biệt so với các dạng thuốc uống khác. Bilaxten nên được sử dụng khi bụng đói (do thức ăn có thể làm giảm sinh khả dụng của thuốc). Sau khi ăn khoảng 1 giờ bạn cũng không nên ăn thêm loại thực phẩm này.

Một điều đặc biệt cần lưu ý với Bilaxten là không nên uống cùng với các loại nước ép họ cam, chanh như bưởi, cam, quýt… bởi chúng không những ảnh hưởng đến sinh khả dụng mà còn ảnh hưởng đến dược lực của thuốc và thay đổi tác dụng của thành phần này đến cơ thể người dùng. Nếu bạn đã lỡ sử dụng các loại nước uống trên thì nên đợi 2 giờ sau mới sử dụng thuốc.

Bilaxten cũng được khuyến cáo không nên sử dụng cho đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi.

Liều dùng

Liều dùng khuyến cáo từ nhà sản xuất của thuốc Bilaxten với đối tượng từ 12 tuổi trở lên là mỗi ngày 1 dùng liều duy nhất 1 viên 20mg Bilaxten. .

 • Với bệnh nhân là người cao tuổi

Sử dụng tương tự liều của người trưởng thành bình thường. Tuy nhiên cần chú ý với nhóm đối tượng trên 65 tuổi vì chưa có nhiều bằng chứng chứng minh tính an toàn.

 • Bệnh nhân suy thận và suy gan: không cần hiệu chỉnh liều.

Độ dài đợt điều trị còn tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và dạng dị ứng mà bệnh nhân mắc phải. Nếu bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng, thời gian kéo dài tuỳ thuộc vào thời gian tiếp xúc với dị nguyên. Nếu bệnh nhân bị mày đay, thời gian điều trị phụ thuộc vào mức độ mẩn ngứa, bán kính nốt mày đay, thời gian thời gian và diễn biến của triệu chứng.

Thuốc Bilaxten 20mg có tác dụng phụ không?

Bilaxten có thể ảnh hưởng đến chức năng của thận, mặt khác thuốc này lại được thải trừ một lượng lớn qua thận. Do vậy cần chú ý theo dõi ở những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh thận và cân nhắc liều sử dụng ở những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính.

Thuốc Bilaxten không ảnh hưởng đến khoảng QT trên điện tim đồ. Không ghi nhận trường hợp bất thường nào kể cả khi liều tăng lên gấp 10 lần liều điều trị bình thường hay sử dụng phối hợp thuốc Bilaxten với các thuốc ức chế P)-gp như Ketoconazole hay erythromycin.

Thử nghiệm lâm sàng và thống kê tình trạng của bệnh nhân cũng không cho thấy thuốc Bilaxten có tác dụng gây buồn ngủ. Ngay cả khi sử dụng liều 40mg/ngày, bệnh nhân vẫn đạt trạng thái tỉnh táo (thử nghiệm được xác nhận thông qua bài test lái xe tiêu chuẩn sau khi sử dụng thuốc).

Một số loại kháng sinh được báo cáo ít nhiều gây nên những tác dụng không mong muốn cho người bệnh. Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp như:

 • Trên thần kinh trung ương: nhức đầu, chóng mặt, khó chịu (hiếm gặp)
 • Trên hệ tiêu hoá: Buồn nôn, nôn, khó tiêu, tiêu chảy (ít gặp)
 • Một số trường hợp bệnh nhân bị sốt, ù tai, xét nghiệm máu thấy bất thường về lipid máu

Lưu ý khi sử dụng Bilaxten 20mg

Hộp thuốc Bilaxten 20mg
Ảnh: Hộp thuốc Bilaxten 20mg

Khi sử dụng Bilaxten bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Sử dụng thuốc đúng chỉ dẫn, đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định.
 • Bạn nên sử dụng thuốc vào 1 giờ nhất định mỗi ngày để tránh quên liều.

Do được bào chế dưới dạng viên nén, có hạn sử dụng là 5 năm nên Bilaxten cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Nếu phát hiện dấu hiệu viên thuốc bị rã, nát hoặc biến màu, có mùi khác thì cần loại bỏ, không nên sử dụng.

Tương tác thuốc giữa Bilaxten với các thuốc khác

Rượu bia và các thức uống có cồn ảnh hưởng đến tác dụng và sinh khả dụng của Bilaxten, do vậy nếu đang điều trị bệnh bằng Bilaxten, bạn không nên sử dụng các thức uống trên.

Các loại thức ăn có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thu Bilastine, do vậy bệnh nhân nên sử dụng thuốc khi bụng đói, tốt nhất là trước khi ăn 1 giờ.

Như đã nhắc tới trên đây, nước ép bưởi chùm và một số loại hoa quả khác có khả năng làm  giảm hấp thu của thuốc  do vậy làm giảm sinh khả dụng của hoạt chất Bilastine trong Bilaxten  một cách đáng kể. Thống kê cho thấy nước ép bưởi chùm có thể làm sinh khả dụng của thuốc chỉ còn 30%, giảm 1 nửa so với bình thường. Cơ chế của tương tác này là do nước bưởi chùm ức chế OATP1A2 có chức năng vận chuyển Bilastine từ lòng ruột vào máu. một số  kháng sinh khác cũng có cơ chế ức chế tương tự (như ritonavir hoặc rifampicin).

Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy tương tác của Bilastine với diltiazem: Khi sử dụng đồng thời Bilastine hàm lượng 20 mg và diltiazem hàm lượng 60 mg, nồng độ tối đa  (Cmax) của Bilastine tăng lên gấp rưỡi so với khi sử dụng đơn độc 50%.

Bilaxten có dùng được cho phụ nữ có thai và đang cho con bú?

Bilaxten có tác động lên khả năng sinh sản, phụ nữ mang thai và cho con bú.

Đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú không phải là đối tượng được nghiên cứu lâm sàng rộng rãi nên chưa có bằng chứng chứng minh tính an toàn của thuốc trên đối tượng này.

Hiện tại vẫn chưa có thông tin biến chứng nào khi sử dụng Bilaxten cho phụ nữ mang thai, do vậy cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi sử dung cho nhóm đối tượng này.

Bilaxten tác động lên khả năng vận hành máy móc không?

Đa số bệnh nhân sử dụng Bilaxten không bị buồn ngủ hay gặp tác dụng phụ nào trên thần kinh trung ương. Do vậy việc vận hành xe và máy móc của bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh nhân có thể cảm thấy buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu… Khi đó bệnh nhân nên dừng thuốc ngay  và tham khảo  ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Chống chỉ định của thuốc Bilaxten

Thuốc Bilaxten được nhà sản xuất khuyến cáo chống chỉ định với một số trường hợp, bao gồm:

 • Những người mẫn cảm với hoạt chất Bilastine hay bất cứ thành phần tá dược nào có trong thuốc.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi do chưa được kiểm chứng độ an toàn nên cũng không được sử dụng thuốc Bilaxten.

Triệu chứng quá liều khi sử dụng Bilaxten

Triệu chứng khi quá liều Bilaxten
Ảnh: Triệu chứng khi quá liều Bilaxten

Các thử nghiệm lâm sàng trong quá trình phát triển thuốc cho thấy: Khi sử dụng Bilaxten với liều gấp từ 10 đến 11 lần liều điều trị (tương đương với khoảng 200 đến 220mg) liên tục trong 1 tuần thì tần xuất gặp phải tác dụng không mong muốn của thuốc tăng cao gấp đôi. Đặc biệt là các triệu chứng trên thần kinh trung ương như chóng mặt, nhức đầu và buồn nôn. Tuy nhiên, khác với các loại thuốc có cùng tác dụng khác, Bilaxten không làm kéo dài khoảng QT trên điện tâm đồ. Một nghiên cứu đã được tiến hành trên 30 người tình nguyện khỏe mạnh để đánh giá tác động của thuốc Bilaxten khi dùng liều gấp 5 lần liều bình thường trong 4 ngày, kết quả cho thấy trên điện tâm đồ của bệnh nhân dùng giả dược và bệnh nhân dùng chế độ liều như trên khác nhau không có ý nghĩa thống kê.

Trong trường hợp bệnh nhân bị quá liều hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu, do vậy các triệu chứng sau cần quan sát để nhận biết quá liều là rất cần thiết:

 • Thứ nhất: Chóng mặt, cảm thấy xung quanh quay cuồng, khó có thể  giữ thăng bằng, nhìn mọi thứ xung quanh mờ đi.
 • Thứ 2: Nhức đầu: có thể khu trú ở 1 vùng hoặc ở nhiều vùng khác nhau.
 • Thứ 3: Buồn nôn hoặc nôn

Các triệu chứng trên thường xảy ra nhanh, chỉ sau khoảng 1 giờ sử dụng. Liều gây ra quá liều cũng khác nhau ở từng bệnh nhân do cơ địa, do khả năng hấp thu. Vì vậy nếu có các triệu chứng trên thì tốt nhận người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Bilaxten 20mg giá bao nhiêu ?

Vỉ thuốc Bilaxten 20mg
Ảnh: Vỉ thuốc Bilaxten 20mg

Bilaxten 20mg thường được đóng gói dưới dạng hộp 1 vỉ, 2 vỉ hoặc 5 vỉ, mỗi vỉ 10 viên nén. Giá của Bilaxten tại mỗi nhà thuốc khác nhau có thể khác nhau do mỗi cơ sở kinh doanh thuốc lại có điều kiện bảo quản, phương thức vận chuyển thuốc khác nhau. Tuy nhiên giá trung bình của mỗi viên thuốc Bilaxten 20 mg thường sẽ rơi vào khoảng 10.000 đồng. Như vậy 1 vỉ thuốc 10 viên sẽ có giá khoảng 100.000 đồng. Tương tự như vậy, hộp 20 viên có giá khoảng 200.000 đông, hộp 50 viên có giá 500.000 đồng.

Giá của mỗi hiệu thuốc là khác nhau nhưng không có sai khác quá nhiều so với giá chúng tôi đề xuất trên đây. Người dùng cũng không nên mua thuốc quá rẻ hay quá đắt so với giá trên để tránh tiền mất tật mang.

Bilaxten 20mg được bán ở đâu ?

Thuốc Bilaxten 20mg là một thuốc phổ biến, được chỉ định trong nhiều trường hợp, đối tượng. Do đó, tại các cơ sở kinh doanh thuốc đạt chuẩn trên toàn quốc bạn đều có thể tìm mua được Bilaxten do đây là một thuốc nhập khẩu khá phổ biến.

Tại Hà Nội, bạn có thể tìm mua thuốc này ở các hiệu thuốc trong các bệnh viện lớn nếu có đơn như : bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Trung ương quân đội 108, bệnh viện Da liễu trung ương. Tuy nhiên hiện nay do tình hình dịch bệnh phức tạp nên chúng tôi khuyên các bạn nên tìm đến một số hiệu thuốc có kinh doanh thuốc online để tránh lây nhiễm. Các hiệu thuốc uy tín có kinh doanh dịch vụ này có thể kể đến là Lưu Anh, Ngọc Anh,…

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể tìm đến các nhà thuốc các bệnh viện lớn như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Y dược TP HCM…

Xem thêm các thuốc khác:

Thuốc Loratidin: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Thuốc Fexostad 60: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Ngày viết:
Dược sĩ Quang đã từng theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội - ngôi trường hàng đầu về đào tạo dược sĩ đại học. Hiện nay, dược sĩ Quang với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng, mong muốn đem lại các thông tin hữu ích cho người dùng về bệnh dạ dày.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn